Slack là gì? Vì sao Slack có thể giúp bạn quên đi những công cụ giao tiếp truyền thống?

Thời gian gần đây, một số công ty công nghệ hoặc các team đã tiến hành sử dụng Slack như là một công cụ liên lạc chính trong tổ chức của họ hoặc để trao đổi các nội dung liên quan đến công việc. Vậy, Slack là gì, và tại sao Slack lại trở nên phổ biến trong cộng đồng công nghệ hiện nay, hãy cùng nauda.vn đến với loạt bài viết về công cụ này.

Slack là gì?

Slack là một công cụ và dịch vụ trực tuyến quản lí làm việc nhóm dựa trên đám mây, giúp cộng tác kết nối tổ chức của bạn – tất cả các phòng ban đơn vị và mọi người – để bạn có thể hoàn thành công việc.

Slack được sáng lập bở Stewart Butterfield. Ban đầu nó hoạt động như là một công cụ nội bộ được sử dụng bởi công ty của họ với tên gọi là Tiny Speck – viết tắt của Tên gọi này được viết tắt “Searchable Log of All Conversation and Knowledge”. Ứng dụng này được sử dụng trong game Glitch – một trò chơi trực tuyến đã không còn tồn tại nữa.

Slack được ra mắt vào tháng 8 năm 2013. Vào tháng 1 năm 2015, Slack đã công bố việc mua lại Screenhero.

Tại sao sử dụng Slack?

Slack hiện đang sở hữu một loạt các ưu điểm khiến cho bạn không thể không để mắt tới nó khi tìm kiếm một công cụ liên lạc cho tổ chức của bạn:

  • Slack là một công cụ đa nền tảng (Máy tính, Android, iOS), nên mọi người trong công ty có thể chat nhóm với nhau bất kể họ dùng thiết bị gì.
  • Slack có khả năng liên kết với các ứng dụng lưu trữ của những hãng khác, ví dụ như Dropbox, Google Drive, GitHub… để cùng nhau theo dõi tiến độ công việc ngay trong cửa sổ chat của Slack.
  • Gói miễn phí của Slack cho phép người ta có thể lưu trữ tới 10.000 tin nhắn mà nhóm đã trao đổi với nhau, 5GB dung lượng lưu trữ và cho phép liên kết 5 dịch vụ của hãng khác. Các gói có phí sẽ có nhiều chức năng và lưu trữ thoải mái hơn.

Các tính năng cơ bản

Thành viên
Chủ sỡ hữu của một workspace (không gian làm việc) tạo ra một workspace trong Slack, khuyến khích Admins (quản trị viên) giúp quản lý nhóm và họ cùng nhau mời và các thành viên tham gia vào nhóm này. Nhìn chung, không gian làm việc bao gồm những người sau đây:

👑 Chủ sở hữu workspace
🤖 Người quản trị workspace

👥 Các thành viên
🙋 Khách

💡 Bạn có thể tìm hiểu thêm về Vai trò và quyền trong Slack tại đây.

Workspace của bạn

Workspace là một trung tâm chia sẻ – nơi các thành viên giao tiếp và cộng tác với nhau. Các công ty nhỏ đến trung bình thường sẽ chia sẻ một không gian làm việc. Các doanh nghiệp lớn hơn sẽ có một tổ chức Lưới Doanh nghiệp được tạo thành từ nhiều workspace được kết nối với nhau.

Trong workspace của bạn, bạn sẽ có quyền truy cập vào tất cả các phần mà mọi thành viên trong workspace đó đã tạo ra và chia sẻ.

Các mảnh ghép

Để hiểu Slack thực sự hoạt động như thế nào, nó giúp biết tất cả các mảnh ghép lại với nhau như thế nào. Slack bao gồm các channel (kênh), tin nhắn, tìm kiếm và thông báo.

Dưới đây là ảnh chụp nhanh về một workspace của Slack điển hình:

WHAT_IS_SLACK_Slack_overview.png

Channel (Các kênh)

Slack bao gồm các channel: một nơi duy nhất để mọi người có thể nhắn tin, sử dụng các công cụ và chia sẻ tệp tin. Phần lớn giao tiếp của bạn với các thành viên khác sẽ xảy ra trong các channel.

Khi bạn khởi tạo một workspace, Slack sẽ cung cấp cho bạn 2 channel mặc định: #general và #random.

Trong Slack hiện tại có 2 loại Channel

👀Các Channel công khai

Các channel công khai mở cho toàn bộ workspace của bạn.
Tin nhắn được lưu trữ trong Slack và có thể tìm kiếm được bởi tất cả thành viên, ngoại trừ khách.
Channel công khai có biểu tượng #hashtag trong tên của channel.

Kết quả hình ảnh cho public channel slack

🙈Các Channel riêng tư

Chanel riêng tư không mở cho toàn bộ workspace của bạn.
Bạn phải được mời xem và tham gia vào cuộc thảo luận của Channel.
Channel riêng tư có biểu tượng khóa trong tên của kênh.

Hình ảnh có liên quan

🔗Các SHARED Channel (Kênh được chia sẻ)

Các Shared Channel kết nối hai không gian làm việc duy nhất.
Đây là một không gian có thể được dùng chung bởi 2 workspace riêng biệt, bạn có thể tìm thấy mọi thứ bạn cần trong 2 workspace đó mà chỉ cần dùng 1 cửa sổ chat.
Shared Channel có biểu tượng kim cương kép trong tên của nó. Tuy nhiên đây mới chỉ đang ở dạng beta, chưa được chạy chính thức cho toàn bộ cộng đồng.

Tin nhắn

Để giao tiếp trong Slack, chia sẻ tin nhắn trong một channel hoặc gửi tin nhắn trực tiếp cho ai đó (DM – Direct Message) .

Channel với DMs.

Nói chung, Slack hoạt động tốt nhất khi phần lớn giao tiếp diễn ra trong các channel công khai. DM (tin nhắn trực tiếp) thường được sử dụng cho các cuộc trò chuyện đặc biệt giữa 2 người riêng biệt, không yêu cầu toàn bộ các thành viên trong channel tham gia.

Định dạng tin nhắn

Bạn có thể định dạng tin nhắn để giúp trình bày ý tưởng của mình. Đừng quên biểu tượng cảm xúc! Sử dụng chúng để nâng cao thông điệp của riêng bạn hoặc để thêm phản ứng cho người khác.

Nếu bạn cần gọi sự chú ý của người nào đó cụ thể, hãy nhập theo tên hiển thị của họ để gửi cho họ thông báo. Chúng tôi gọi đây là chức năng @ -mention .

Tìm kiếm

Với luồng thông tin minh bạch trong Slack, chức năng Tìm kiếm là cách bạn thu hẹp phạm vi và tìm thấy những gì bạn cần.

Bạn sẽ tìm thấy một hộp tìm kiếm ở góc trên bên phải của Slack – nó có bất kỳ lúc nào bạn cần. Chỉ cần nhập một từ hoặc cụm từ vào hộp tìm kiếm để bắt đầu tìm kiếm. Bạn thậm chí có thể sử dụng một số công cụ sửa đổi để giúp bạn thu hẹp kết quả của mình.

Kết quả hình ảnh cho search in slack

Thông báo

Thông báo là cách nói của Slack về các vật phẩm cần sự chú ý của bạn. Bạn có thể chọn nhận thông báo trên máy tính để bàn, thiết bị di động của mình hoặc qua email. Thông báo thậm chí có thể được tùy chỉnh theo kênh, vì vậy bạn có thể ưu tiên sự chú ý của mình.

WHAT_IS_SLACK_notifications__1_.png

(Visited 33 times, 1 visits today)
Spread the love

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *