Năm xu hướng công nghệ của năm 2019

naudavn-tech-TRENDS-2019naudavn-tech-TRENDS-2019

Cùng với sự tiến bộ của công nghệ, không chỉ các doanh nghiệp đang thay đổi cách thức vận hành của mình mà cả cách tương tác của chúng ta với thế giới cũng đang dần thay đổi. Những bước nhảy vọt về năng lực tính toán, khả năng thu thập và kết nối dữ liệu cũng đang thúc đẩy nhanh sự thay đổi này.

Hãy cùng nauda.vn điểm danh những xu hướng công nghệ sắp tới của năm 2019

1. Trí tuệ nhân tạo (AI)

tri tue nhan tao

Trí tuệ nhân tạo hay trí thông minh nhân tạo (tiếng Anh: Artificial intelligence hay tiếng Anh: Machine intelligence – AI) là một ngành thuộc lĩnh vực khoa học máy tính . Là trí tuệ do con người lập trình tạo nên với mục tiêu giúp máy tính có thể tự động hóa các hành vi thông minh như con người. Cụ thể, trí tuệ nhân tạo giúp máy tính có được những trí tuệ của con người như: biết suy nghĩ và lập luận để giải quyết vấn đề, biết giao tiếp do hiểu ngôn ngữ, tiếng nói, biết học và tự thích nghi,…. Mục tiêu của việc xây dựng AI là tạo nên những cỗ máy có thể thay thế con người làm các công việc nguy hiểm hoặc tẻ nhạt một cách nhanh và chính xác hơn.

 

Theo nghiên cứu và thống kê, trong một vài năm tới, việc các phần mềm sử dụng AI sẽ trở nên vô cùng phổ biến. AI rất quan trọng khi nó có khả năng phần tích để liên tục điều chỉnh các sản phẩm và dịch vụ đem lại cơi hội và lợi thế cạnh tranh rất lớn cho doanh nghiệp.

 

2. Thực tế tăng cường (AR)

thuc te tang cuong

Thực tế tăng cường (Augmented reality – AR) là các hệ thống kết hợp tầm nhìn 3D với thời gian thực, âm thanh, xúc giác (cảm giác chạm), dữ liệu vị trí và thậm chí các giác quan khác như mùi cho phép chúng ta cảm nhận mọi thứ như là đang ở thế giới thật. Mọi người có thể thao tác  với những gì xung quanh và thay đổi môi trường ảo của họ theo thời gian thực. Các tổ chức đang ngày càng áp dụng công nghệ này trên một loạt các hoạt động của con người từ nghệ thuật, giải trí đến thương mại, giáo dục và quân đội. Nó được sử dụng để đào tạo bác sĩ, y tá, giáo viên và cảnh sát và sẽ sớm có mặt trên thiết bị thông minh.

 

3. Blockchain

ung-dung-cong-nghe-nen-tang-blockchain-naudavn

Sự tăng giá trị kinh khủng của Bitcoin đã thu hút sự chú ý của công chúng đối với công nghệ Blockchain.

Với công nghệ này, các giao dịch và hô sơ lưu trữ có thể được ghi lại và xác minh một cách an toàn và tuy cậy. Tuy nhiên, việc áp dụng công nghệ này khả năng phá vỡ mô hình hoạt động hiện tại của các doanh nghiệp. Để chuyển đổi từ các hệ thống lưu trữ tập trung, kém an toàn hiện tại sang mô hình mới sẽ tốn rất nhiều thời gian. Ví dụ, nền tảng kỹ thuật số MyVote sử dụng Blockchain để lưu trữ dữ liệu cá nhân và lịch sử bầu chọn của người dùng để giúp công dân có tiếng nói trực tiếp hơn trong quá trình bảu cử.

 

4. Tự động hóa

tu dong hoa

Từ những năm 1960, robot đã bắt đầu được sử dụng nhằm mục đích tự động hóa. Ở thời điểm hiện tại, sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật đã tạo nên một sự biến đổi to lớn trong mục tiêu tự động khóa. Và trong các xu hướng công nghệ thì tự động hóa luôn có một chỗ đứng vững chắc. Trong tương lai, tất cả các thiết bị trong gia đình cho đến hệ thống máy móc của các doanh nghiệp quy mô lớn cũng sẽ đều có sự góp mặt của tự động hóa. Dây chính là trọng tâm chính của thay đổi công nghệ với tầm ảnh hưởng rất lớn với kinh tế và xã hội.

Hiện này, tự động hóa vẫn chưa chứng tỏ được tầm quan trọng của mình trong một số ngành như tài chính hay pháp lý. Vì dù sao với những ngày này, cốt lõi hiện tại vẫn là dựa vào ký năng quản lý của con người là chính.

 

5. Internet vạn vật (Internet of Thing – IoT)

Internet van vat

Hiểu một cách đơn giản IoT là tất cả các thiết bị có thể kết nối với nhau . Gartner (công ty nghiên cứu và tư vấn công nghệ thông tin hàng đầu thế giới)  gọi sự kết hợp của các công nghệ kết nối với con người, thiết bị, nội dung và dịch vụ là “lưới kỹ thuật số thông minh”. Đây là nền tảng cho các mô hình kinh doanh mới, nó sẽ thay đổi cách chúng ta sống và làm việc.

 

Tác động của IoT rất đa dạng, trên các lĩnh vực: quản lý hạ tầng, y tế, xây dựng và tự động hóa, giao thông…. Cụ thể trong lĩnh vực y tế, Thiết bị IoT có thể được sử dụng để cho phép theo dõi sức khỏe từ xa và hệ thống thông báo khẩn cấp. Các thiết bị theo dõi sức khỏe có thể dao động từ huyết áp và nhịp tim màn với các thiết bị tiên tiến có khả năng giám sát cấy ghép đặc biệt, chẳng hạn như máy điều hòa nhịp hoặc trợ thính tiên tiến.

 

 

(Visited 32 times, 1 visits today)
Spread the love

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *